Muốn xây nhà tiết kiệm chi phí bạn cần lưu ý những gì?

Chọn được thời điểm xây nhà vào mùa nắng ráo sẽ có nhiều thuận lợi, sẽ khiến việc xây nhà tiết kiệm chi phí hơn: Thời điểm khách hàng khởi công không bị gián đoạn, giảm những chi phí phát sinh như phí thủ kho, phí bảo trì, thất thoát vật tư, trượt giá, tiền điện…

muon-xay-nha-tiet-kiem-chi-phi-ban-can-luu-y-nhung-gi
Muốn xây nhà tiết kiệm chi phí bạn cần lưu ý những gì

Muốn xây nhà tiết kiệm chi phí, giai đoạn bắt đầu là rất quan trọng

Những vấn đề cần thảo luận trước khi bước vào giai đoạn xây nhà để tiết kiệm chi phí là vô cùng quan trọng, bởi vậy các bạn cần lưu ý những nội dung sau:

Thứ nhất: Chỉ dành 80% số chi phí, ngân sách để xây nhà, 20% số tiền còn lại để phòng ngừa việc nảy sinh ngân sách trong quá trình xây nhà ở.

Thứ hai: Tham khảo các mẫu nhà từ những nhà mới xây, người quen có tay nghề và kinh nghiệm về xây nhà ở, như: giá nguyên vật liệu, thợ công để có kế hoạch chi phí chi tiết, cụ thể nhất.

Thứ ba: Thông thường 8/10 diện tích là dùng để xây thành phòng (phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ), còn 2/10 diện tích là xây công trình phụ như đường đi, vệ sinh…

Thứ tư: So sánh nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình, để quyết định xây rộng bao nhiêu cho tương thích ví tiền, công năng phù hợp. (Gia đình bạn có bao nhiêu người, gia đình bạn có thường xuyên có khách đến chơi không…)

muon-xay-nha-tiet-kiem-chi-phi-ban-can-luu-y-nhung-gi-2
So sánh nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình, để quyết định xây rộng bao nhiêu cho tương thích ví tiền, công năng phù hợp.

Thứ năm: Móng nhà nên tập trung đầu tư và tính cả về lâu dài, khi xây thêm phòng, lên tầng thì không cần phải làm lại móng nữa. Thường chi phí làm móng thường chiếm 3/10 tổng tiền làm nhà.

Thứ sáu: Xây gờ phào, trang trí nên thiết kế theo lối đơn giản. Vì thợ công gờ phào, bài trí nội thất đắt không thích hợp với kiểu xây dựng thông thường.

Một ngôi nhà đẹp không phải do nhiều chi tiết hoa văn trên tường hay trần, mà dựa trên sự hài hòa của toàn bộ tổng thể gồm có độ cân bằng của chiều dài, độ cao, balcon, của màu sắc, nội thất bên trong, hoa lá cây cảnh để làm toát lên được mong muốn, nhu cầu và sở thích của gia chủ.

Thứ bảy: Chiều cao 1 tầng của nhà chỉ nên xây trong khoảng 3,3 – 4,5m là vừa đủ thông thoáng và tiết kiệm vật liệu xây dựng.

Kích thước phòng nghỉ, khách, bếp bên trong mức 12-15 m2 (hay rộng 3,3m x 3,6 – 4,5m dài; chiều hẹp nhất của phòng tối thiểu nên để 3,3 m cho dễ kê đồ).

Hành lang cửa sổ và cửa đi nên có kích thước hợp lý, to quá thì sẽ tốn tiền (chi phí làm cửa gỗ sở hữu đến 3/10 toàn bộ tiền xây nhà)

Thứ tám: Phòng nghỉ, phòng bếp thì nên cần tận dụng tối đa ánh nắng trời, gió trời. Cầu thang, hiên chạy dọc, nhà vệ sinh rất có khả năng kém sáng, kém thoáng hơn một chút ít nếu không có điều kiện về đất đai xây dựng.

Thứ chín: Nên sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường.

Phần sân nhà: Để đất chiếm 7/10 nhằm mục tiêu hút nước mưa, giảm nhiệt mùa nắng, trồng hoa lá cây cảnh hoặc trồng cỏ cảnh.

Đường đi ngoài sân: Lát gạch tự chèn hoặc các loại vật liệu cho phép nước mưa có thể thấm qua.

Nền nhà: Bạn có thể áp dụng các loại loại gạch không nung để lát.

Bậc thang: Có thể đặt loại granito nhà máy hoặc cho thợ làm ngay tại chỗ, kiểu mẫu và màu sắc có thể phối theo ý các bạn thích.

Hệ thống đường dây điện, thiết bị điện: Đường dây điện nên đi trong ống gen, không nên đi ngầm trong tường do khó sửa chữa về sau. Bóng đèn chiếu sáng và thiết bị điện gia dụng nên sử dụng loại tiết kiệm điện năng.

Thứ mười: Khi đã thi công xây nhà, việc tuân theo chiến lược lúc đầu phải thật nghiêm ngặt, không nghe các lời khuyên cố làm thêm cái này, cái khác, làm dội lên chi phí phát sinh; kể cả được cho vay vốn cũng không được vì bản thân bạn là người trả nợ, không phải người khuyên.

muon-xay-nha-tiet-kiem-chi-phi-giai-doan-bat-dau-la-rat-quan-trong
Muốn xây nhà tiết kiệm chi phí, giai đoạn bắt đầu là rất quan trọng

Mẹo để có thiết kế xây nhà ở tiết kiệm chi phí

Đa số nhiều người vẫn luôn cho rằng không cần thiết có bản vẽ thiết kế nhà vì làm tốn ngân sách. Vì sao nên có bản vẽ thiết kế nhà?

Sẽ tiện cho việc theo dõi cả quá trình thi công: Trong bản vẽ thiết kế thi công sẽ có đầy đủ các hạng mục công trình: Kiến trúc, kết cấu, hệ thống điện, nước như thế nào đều được thiết kế tỉ mỉ từng chi tiết. Gia chủ chỉ cần theo dõi trên bản vẽ theo từng tiến độ bắt đầu khởi công sẽ biết được quy trình nào thi công, xây dựng phần nào, trong đó sẽ biết được dùng bao nhiêu sắt thép, kích cỡ thép, xi-măng, cát đá…

Giúp dự toán giá thành xây dựng: Trên bản vẽ cũng thể hiện tương đối chính xác về dự toán giá tiền thi công xây dựng. Chẳng hạn, với số lượng sắt thép, xi măng, cát đá, gạch cần sử dụng, mỗi chủng loại đều có mức giá cụ thể. Từ đó bạn sẽ tính được giá thành xây dựng và có thể đàm phán với nhà thầu để có chi phí xây nhà tiết kiệm nhất.

muon-xay-nha-tiet-kiem-chi-phi-ban-can-luu-y-nhung-gi
Vì sao nên có bản vẽ thiết kế nhà?

Chi phí thiết kế công trình.

Thiết kế chỉ chiếm 1-2% so với giá trị công trình nhưng lại có vai trò quan trọng, ko nên mạo hiểm tự lên thiết kế khi bạn ko có đủ chuyên môn…

Chú ý nên chọn nhà thầu xây nhà trọn gói để tiết kiệm chi phí hơn.

Chọn chủ thầu có đầy đủ khả năng, kinh nghiệm, có uy tín, nhân lực phù hợp, có tay nghề.

– Vai trò của chủ thầu xây dựng:

+ Làm chất lượng tốt.

+ Giá cả hợp lý.

+ Thời gian thi công đúng giai đoạn

+ Xúc tiến tốt an toàn lao động.

Bình luận

Công trình liên quan

0966.777.365