[Giải Đáp Chi Tiết] 5+ Lý Do Tại Sao Cần Thiết Kế Trước Khi Xây Dựng

Tại sao cần thiết kế trước khi thi công

Tại sao cần thiết kế trước khi xây dựng là thắc mắc chung của rất nhiều gia chủ khi có ý định xây dựng nhà cửa. Để sở hữu một ngôi nhà khang trang, đúng với mong muốn của bản thân, gia chủ cần phải có tính toán hợp lý, dự trù kế hoạch cho từng chi tiết nhỏ nhất. Một hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh trước khi xây dựng chắc chắn sẽ giúp gia chủ sở hữu một căn nhà đầy đủ tiện nghi, tiện ích, thẩm mỹ đúng với nhu cầu!

Một hồ sơ thiết kế ĐÚNG và ĐỦ tiêu chuẩn gồm những gì?

Thiết kế nhà ở là việc bố trí, sắp xếp hệ thống không gian, triển khai các hạng mục công việc bao gồm: kiến trúc, kết cấu, hệ thống điện nước, hệ thống thoát nước, điều hòa, thoát hiểm,… trước khi bắt đầu xây dựng. Mục đích của việc thiết kế này là để tạo nên không gian sống thực sự chất lượng, hoàn hảo, giúp gia chủ tối ưu hóa công năng, tiện ích, thẩm mỹ của ngôi nhà. Kiến trúc sư sẽ hiện thực hóa tất cả mọi ý tưởng, mong muốn của bạn về ngôi nhà (hình dáng, màu sắc, phong cách ngôi nhà, cách sắp xếp bên trong nhà…).

Như vậy, một bản vẽ thiết kế tiêu chuẩn bao gồm 4 phần: PHẦN KIẾN TRÚC – PHẦN KẾT CẤU – PHẦN KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ PHẦN KỸ THUẬT NƯỚC.

Phần kiến trúc

Bản vẽ kiến trúc ngôi nhà thể hiện kiểu dáng, màu sắc, vật liệu chủ đạo, kích thước mảng tường, số phòng, diện tích phòng, vị trí phòng ở, cách bố trí cầu thang,… của công trình. Thông qua bản vẽ kiến trúc, chủ đầu tư có thể hình dung tổng thể ngôi nhà sau khi xây dựng trông như thế nào.

Phần kết cấu

Sau khi đã có bản vẽ tổng thể về ngôi nhà, hồ sơ kết cấu sẽ tập trung thể hiện mặt cắt kết cấu cụ thể bên trong căn nhà như:

  • Chi tiết móng nhà, mặt bằng dầm móng, 
  • Mặt bằng định vị cột nhà, kết cấu cốt thép để chịu lực.
  • Mặt bằng định vị dầm, chi tiết dầm ở các tầng
  • Mặt bằng mái các tầng
  • Mặt bằng kết cấu sàn tầng.

Bản vẽ kết cấu yêu cầu tính toán chính xác vì quyết định tới chất lượng và độ bền của công trình.

Phần điện nước

Bản vẽ thiết kế điện nước là mặt bằng xếp đặt hệ thống chiếu sáng, cấp thoát nước, bố trí đường ống và các công trình ngầm của ngôi nhà.

 Bản vẽ thiết kế điện nước gồm các chi tiết sau:

  • Hồ sơ thiết kế hệ thống chiếu sáng
  • Hồ sơ ổ cắm trong nhà
  • Hồ sơ thiết kế Internet/ truyền hình cáp
  • Hồ sơ thiết kế thoát nước.

Tại sao cần có bản vẽ thiết kế trước khi xây dựng

Xây dựng nhà cửa là một trong những công việc vô cùng trọng đại trong cuộc sống mỗi người. Một bản thiết kế chi tiết trước khi xây dựng giúp gia chủ có hình dung cụ thể nhất về ngôi nhà, dự trù chi phí và tránh đi được những rủi ro không đáng có trong quá trình xây dựng.

Vậy cụ thể vì sao cần thiết kế trước khi xây dựng? Dưới đây Kiến trúc 365 cùng mọi người tìm hiểu 5 lý do chính khi xây nhà cần có bản vẽ thiết kế trước.

Bản thiết kế giúp bạn hình dung từ tổng thể đến chi tiết trước khi xây dựng.

Xây dựng một ngôi nhà không chỉ đơn giản như những ý tưởng ở trong đầu mà nó còn bao gồm nhiều chi tiết nhỏ, yếu tố liên quan mật thiết với nhau cần nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra quyết định rõ ràng trước khi bắt tay vào xây dựng.

Một bản vẽ thiết kế ngôi nhà giúp gia chủ có cái nhìn từ bao quát đến từng chi tiết nhỏ về toàn bộ không gian ngôi nhà. Thông qua bản vẽ thiết kế, gia chủ có thể nắm được việc sắp xếp không gian nhà ở, nội thất đã thực sự hợp lý hay chưa. Nếu chưa có thể thay đổi trực tiếp trên bản vẽ và sẽ tránh được tình trạng khi đã xây dựng nhà lên rồi nhưng lại không đúng yêu cầu gia chủ hoặc nhà ở không phát huy hết công năng.

Có đầy đủ hồ sơ thiết kế giúp gia chủ dự trù chính xác chi phí thi công.

Bản vẽ thiết kế trước khi xây dựng giúp gia chủ ước lượng được khối lượng vật tư, các trang thiết bị cần thiết để xây dựng nhà ở. Từ đó, gia chủ có sự điều động tài chính hợp lý nhất, hạn chế những hao tổn chi phí quá lớn làm ảnh hưởng đến quá trình xây dựng nhà ở. Với trường hợp có bản vẽ thiết kế dự trừ kinh phí từ trước thì việc phát sinh thêm chi phí thì thường vẫn nằm trong tầm kiểm soát, chi trả của gia chủ.

Có bản thiết kế hạn chế tối đa tình trạng sửa chữa sau khi xây dựng nhà, tránh lãng phí tiền bạc.

Trên thực tế, có rất nhiều người cảm thấy không cần thiết cần có bản thiết kế hoặc vì lý do tiết kiệm chi phí nên lựa chọn xây nhà theo cảm tính cá nhân, không có hồ sơ thiết kế dự trù rõ ràng.

Sau khi đi vào xây dựng nhà ở có rất nhiều vấn đề bất hợp lý, gây ảnh hưởng trực tiếp đến công năng và thẩm mỹ ngôi nhà. Hệ quả là phải đập đi xây lại, sửa chữa gây mất thời gian, tốn kém tiền vật tư nguyên liệu, nhân công.

Khi có bản thiết kế, gia chủ có thể kịp thời thay đổi bố cục sắp xếp không gian ngôi nhà để phù hợp hơn với ý muốn bản thân. Chắc chắn việc sửa chữa trên bản vẽ luôn dễ dàng và không tốn kém công sức, tiền của như khi bạn sửa chữa cấu trúc nhà đã xây dựng. 

Một bản thiết kế xây dựng mang lại cho bạn một ngôi nhà có tính thẩm mỹ cao và kết cấu bền vững.

Những ngôi nhà được thiết kế chi tiết trước khi xây dựng luôn có giá trị thẩm mỹ cao, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tiện nghi của gia chủ. Bởi khi lên bản thiết kế, gia chủ sẽ trao đổi với kiến trúc sư những mong muốn của bản thân và khả năng tài chính để xây dựng nhà. Căn cứ vào chi phí và yêu cầu của gia chủ, kiến trúc sư sẽ đưa ra phương án thiết kế nhà đã được nghiên cứu, tính toán tỉ mỉ để tối ưu nhất về không gian, kết cấu bên trong, tính thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo trong phạm vi chi phí dựng nhà.

Có bản vẽ thiết kế giúp gia chủ dễ theo dõi, giám sát tiến độ thi công

Trong bản vẽ thiết kế mỗi hạng mục cũng sẽ đi kèm kế hoạch thời gian và tiến độ thi công cụ thể. Xây dựng nhà theo bản vẽ thiết kế giúp gia chủ dễ dàng theo dõi tiến độ thi công nhà ở đã hoàn thiện hoặc chưa hoàn thiện ở hạng mục nào. Từ đó, gia chủ có thể chủ động kiểm soát, đốc thúc tiến độ xây dựng.  

Thông qua bản vẽ thiết kế, đơn vị thi công cũng sẽ nắm bắt được gia chủ có mong muốn và nhu cầu cụ thể với ngôi nhà ra sao. Và bắt buộc, đơn vị thi công phải tuân thủ tuyệt đối theo bản vẽ, tránh sai lệch trong xây dựng.

Trên đây là những giải đáp của Kiến trúc 365 về lý do tại sao cần thiết kế trước khi xây dựng. Để có thể sở hữu một ngôi nhà tiện nghi, hợp phong thủy và thẩm mỹ, gia chủ nên lựa chọn một đơn vị thiết kế kiến trúc uy tín hỗ trợ xây dựng ngôi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *